" />
Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Nét Đặc Sắc Từ Tranh Gốm Bát Tràng Tô Điểm Giá Trị Văn Hóa Việt

Nói đến Bát Tràng chắc hẳn bạn sẽ không thể không nhắc đến những mẫu tranh tuyệt đẹp được tạo nên từ gốm sứ Bất Tràng. Tranh gốm Bát Tràng là sự đúc kết tinh hoa của kỹ thuật chế tác gốm điêu luyện và nghệ thuật khắc họa hình ảnh đắp nổi. Dù bình dị nhưng mang lại cho người thưởng thức một cảm giác yên bình, lắng đọng và nhẹ nhàng. Tại sao lại kì diệu đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét đặc sắc từ tranh gốm Bát Tràng để hiểu rõ hơn nhé!

Ưu điểm nổi bật của tranh gốm Bát Tràng

Trong rất nhiều các dòng tranh hiện nay như: tranh sơn dầu, tranh lụa, tranh giấy, tranh cát, tranh đá quý, tranh gốm sứ... Tuy nhiên, nói đến sự lâu bền, trường tồn với thời gian thì tranh gốm sứ là một trong những dòng có độ bền cao nhất.

Tranh gốm sứ làm thủ công bằng tay, mỗi bức được tạo ra đã mang tính cá biệt về phong cách của mỗi nghệ nhân và nét đặc trưng văn hóa của làng nghề. Nội dung tranh mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nó tạo ra nét độc đáo khác lạ mà không phải dòng tranh nào cũng có được.

Tranh Bát Tràng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã nhưng phổ biến nhất là tranh gốm hoa văn đắp nổi và tranh sứ hoa văn vẽ trơn. Cảnh vật trang trí trên tranh gốm đều được đắp nổi bằng tay còn tranh sứ được vẽ trơn tru trên nền trắng của sứ tạo sự sắc nét, tinh xảo. Do đó các bức tranh gốm sứ thủ công vừa có giá trị sử dụng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao.

Khâu vẽ là khâu quan trọng nhất đối với những tác phẩm tranh gốm sứ, bởi đòi hỏi nó phải có hồn, người họa sỹ vẽ phải có tay nghề cao, nét vẽ thanh thoát. Muốn đạt đến trình độ này, người thợ cần có ít nhất kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm trở lên. 

Các bước tạo ra một tác phẩm tranh gồm: Cao lanh pha thành hồ loãng, đóng vào khuôn riêng, phơi khô, tiếp đến công đoạn vẽ đều được làm thủ công bằng tay, sau đó được phun men riêng để tạo độ bóng đẹp cho sản phẩm và sau cùng là khâu nung trong lò. Tất cả mọi khâu đều phải làm cẩn thận nếu không có thể gây ra các hiện tượng bị co men hay bị xuất hiện các nốt nứt, thì sản phẩm coi như bỏ đi. Do đó, tranh gốm Bát Tràng luôn có cốt dày, chắc và khá nặng còn tranh sứ thì lớp men trắng đều, mọng và bóng.

Việc sáng tác tranh trên chất liệu gốm sứ yêu cầu người vẽ phải có tay nghề cao, nét vẽ phải uyển chuyển dứt khoát, nếu vẽ sai sẽ phải cạo từng lớp màu trên bề mặt bức tranh để vẽ lại rất khó khăn. Mỗi bức tranh có thể có là một đứa con tinh thần của mình, chính vì thế mà cần phải hết sức kiên nhẫn và tập trung mới cho ra được một sản phẩm đẹp và hồn. Với một bức tranh nhiều họa tiết, một họa sĩ phải làm liên tục cả ngày mới có thể hoàn thành.

Với sự sáng tạo vô hạn của những nghệ nhân làm tranh gốm sứ tại Bát Tràng hiện nay, đã tạo ra những sản phẩm tranh gốm sứ tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao. Góp phần làm nâng cao tinh hoa của gốm sứ Bát Tràng, đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thị trường.

Trên đây là những nét đẹp đặc sắc mà dòng tranh gốm Bát Tràng mang đến cho người thưởng thức lựa chọn. Những giá trị mà dòng tranh Bát Tràng mang lại khiến cho người thưởng thức phải say mê bởi nó mang một giá trị văn hóa Việt vô cùng ý nghĩa và đặc biệt.

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe: